Những Điều Cơ Bản Nhất Về After Effect Cho Người Mới

Không giống như Photoshop, After Effect làm việc với hình ảnh động. Hiểu đơn giản đây là phần mềm chuyên xử lý kỹ xảo chuyên nghiệp cho phim. Để các bạn có thể tiếp cận dễ dàng hơn, ngay sau đây chúng tôi sẽ gửi tới những kiến thức cơ bản.

After Effect là gì?

After Effect là một trong những sản phẩm đình đám của nhà Adobe. Phần mềm này được biết đến như một công cụ để xử lý video. Với các tính năng như điều chỉnh chuyển động, âm thanh, thêm hiệu ứng… đây là công cụ không thể thiếu với dân dựng phim chuyên nghiệp.

AE thường được sử dụng trong thiết kế video game, tạo hiệu ứng cho phim hành động hoặc xây dựng quảng cáo. Nếu trong cuộc sống các bạn bắt gặp một video sống động hay một bộ phim hoạt hình với kỹ xảo ảo diệu thì rất có thể chúng được tạo nên bởi phần mềm này đó.

Những thao tác cơ bản của After Effect

Tất nhiên để có thể sử dụng thành thạo bất kỳ phần mềm nào, điều đầu tiên là chúng ta cần phải làm quen với giao diện và vùng làm việc của chúng. Ví dụ như với After Effect sẽ có những điều cơ bản như sau:

 • Vùng Project có nhiệm vụ quản lý các file quan trọng.
 • Timeline: Điều khiển các effects, animation…
 • Điều chỉnh kích thước của từng bảng điều khiển bằng cách lăn con chuột giữa.
 • Đưa cảnh quay vào trong một project của After Effect bằng các thao tác sau: File -> Import -> File. Hoặc đơn giản hơn là click đúp chuột vào khu vực dự án của phần mềm.
 • Để thay thế file đang dùng bằng một file khác: Chuột phải vào cảnh quay đang xử lý và lựa chọn Replace footage (hoặc dùng phím tắt Ctrl + H).
 • Một số phím tắt cơ bản thường dùng:
  • Giữ Alt và lăn chuột giữa để thu phóng vùng nhìn của Timeline.
  • Ctrl + Alt+ B: Xác định vùng làm việc dài bằng khoảng tồn tại Layer.
  • Ctrl + N: Tạo mới một Composition.
  • Ctrl + Alt + Shift + N: Tạo thư mục mới.
  • Ctrl + C/ Ctrl + V: Copy/dán Layer.
Tập làm quen với các thao tác cơ bản trong After Effect
Tập làm quen với các thao tác cơ bản trong After Effect

Những chú ý khi sử dụng hiệu ứng trong After Effect

Vì đây là phần mềm chuyên xử lý các hiệu ứng cho video, nên nếu muốn thành thạo các bạn cần phải biết được những chú ý, từ đó tránh mắc phải trong quá trình làm việc. Cụ thể như sau:

 • Để tạo ra một dự án từ file footage (cảnh quay) trong Panel Project, các bạn cần kéo và thả nó vào trong Panel composition.
 • Kích thước nên đặt là chuẩn HD 1080i (1920 x 1080 px).
 • Có hai cách dùng cơ bản của hiệu ứng After Effect
  • Chọn menu Effects ở thanh công cụ sau đó lựa chọn hiệu ứng mà bạn mong muốn. Cách này rất đơn giản vì mọi thứ đã được sắp xếp riêng biệt nên dễ tìm kiếm.
  • Với các bạn đã biết cơ bản về phần mềm, các bạn chỉ cần tìm kiếm hiệu ứng mong muốn bằng bảng Effects and Preset. Tuy nhiên, chúng ta sẽ phải nhớ tên và gõ vào ô tìm kiếm.

Các hiệu ứng kỹ xảo cơ bản cho người mới làm quen với After Effect

Với phần mềm của chúng ta, các bạn có thể áp dụng những chuyển động đồ họa vào trong thước phim của mình. Điều này sẽ giúp cho sản phẩm đẹp mắt và gây được ấn tượng mạnh hơn với người xem.

 • Fracture Design: Đây là hiệu ứng giúp các bạn làm gãy những lớp layer và đưa nó vào một chiều không gian 3D trong thoáng chốc.
 • KungFu Energy Ball: Tạo ra những hiệu ứng với một quả cầu năng lượng. Bên trong đó sẽ là các hạt ly ti trông rất huyền ảo và ma mị.
 • Speed Particles: Các bạn nghĩ sao về một văn bản giống như những hạt cát đang lơ lửng trong không gian. Rất thú vị đúng không. Đây chính là hiệu ứng giúp chúng ta làm được điều đó.
 • 3D Light Casting: Tạo ra một liên kết giữa kỹ thuật reverse – tracking. Điều này giúp sinh ra một điểm nhấn vô cùng đặc biệt cho video.
Một hiệu ứng được tạo ra bởi After Effect
Một hiệu ứng được tạo ra bởi After Effect

Ứng dụng của After Effect vào thực tế

Có một thực tế là nguồn nhân lực hiểu biết và có kỹ năng sử dụng After Effect (URL: https://www.adobe.com) đang còn khá hạn chế. Mặc dù đây này là một phần không thể thiếu trong thiết kế đồ họa, video… Cụ thể được chia làm ba mục chính như sau:

Video Infographic (đồ họa thông tin)

After Effect là công cụ rất phù hợp để sáng tạo các video infographic. Bởi với dạng video này đòi hỏi phải kết hợp rất nhiều yếu tố như hiệu ứng, chèn văn bản, hình ảnh… mới có thể tạo ra sản phẩm như ý. Mà tất cả những điều đó lại tập trung đầy đủ ở phần mềm này.

Thiết kế TVC quảng cáo

Với bất kỳ dân thiết kế TVC quảng cáo chuyên nghiệp nào thì After Effect cũng sẽ là lựa chọn số một. Bởi yêu cầu đặc thù của những video này là cần có nhiều chuyển động ấn tượng, bắt mắt và ngay lập tức tạo cho người xem cảm giác ấn tượng. Và tất nhiên, trong tất cả các phần mềm làm việc với hình ảnh động hiện nay, không cái tên nào vượt qua được AE về khoản này.

Tạo kỹ xảo trong điện ảnh, game, truyền hình

Khi đã đạt đến tầm chuyên nghiệp, phần mềm này có thể tạo ra những kỹ xảo cực kỳ đỉnh cao trong game hoặc trong các bộ phim bom tấn hay hiệu ứng tại các chương trình truyền hình. Điểm mạnh nhất của AE đó là khả năng kiểm soát chiều sâu rất tốt, từ đó tạo ra các đường nét chuẩn mực khiến các kỹ xảo luôn đạt chất lượng tuyệt vời nhất.

Ứng dụng After Effect để tạo ra kỹ xảo trong phim bom tấn
Ứng dụng After Effect để tạo ra kỹ xảo trong phim bom tấn

Lời kết

Tóm lại, nếu đam mê chỉnh sửa hay tạo hiệu ứng cho các video, phần mềm mà các bạn không thể bỏ qua đã chính là After Effect. Bài viết trên của chúng tôi đã cung cấp những kiến thức cơ bản ứng dụng rất tuyệt vời này. Hi vọng đây sẽ là hành trang bước đầu để các bạn làm ra các video đỉnh cao sau này. Hãy tiếp tục theo dõi 789Bet để có thêm những thông tin bổ ích hơn nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.