Rộ tin phi công quân sự Ukraine đào tẩu sang Nga - 1

(Ảnh minh họa: Getty).

“Một phi công của quân đội Ukraine đang ở Nga và bị Cơ quan An ninh Liên bang thẩm vấn”, hãng tin TASS dẫn lời phi công quân sự Nga Aleksey Voevoda ngày 18/11 cho hay.

Theo các nguồn thạo tin, phi công Ukraine đào tẩu là một quân nhân đang tại ngũ, giữ cấp bậc “sĩ quan cấp cao” trong lực lượng của Ukraine. Thông tin chi tiết về sĩ quan này chưa được công bố, song ông Voevoda cho biết, phi công đào tẩu là một chỉ huy bay của quân đội Ukraine.

Lực lượng Nga được cho là đã đứng sau chiến dịch chiêu dụ sĩ quan Ukraine đào tẩu. Ông Voevoda nói, hiện tại ông chưa thể tiết lộ về chiến dịch này.

Ông Daniil Beznosov, một quan chức của vùng ly khai Donetsk, miền Đông Ukraine, cho hay phi công Ukraine này đã hỗ trợ quân đội Nga ngay từ đầu cuộc xung đột Moscow – Kiev.

“Phi công Ukraine đã đào ngũ về phía chúng tôi ngay từ đầu chiến dịch quân sự đặc biệt, đang hỗ trợ cung cấp thông tin cho chúng tôi và những hỗ trợ khác”, quan chức này viết trên Telegram.

Chiêu dụ binh sĩ đối phương là một trong những chiến thuật của cả Nga và Ukraine.

Tháng trước, Ukraine tiết lộ, cơ quan tình báo quốc phòng của họ với sự hỗ trợ của lực lượng đặc nhiệm, đã thực hiện thành công một nhiệm vụ mang tên “Barynya”. Nhiệm vụ này đã đưa Trung úy Nga Daniil Alfyorov đào ngũ khỏi quân đội Nga.

Theo phía Ukraine, trong quá trình hợp tác, Alfyorov không chỉ thuyết phục được các binh sĩ Nga đào thoát, mà còn cung cấp nhiều thông tin có giá trị cho Kiev.

Alfyorov nói có một số binh sĩ Nga trên tiền tuyến dường như không đồng thuận với chiến dịch quân sự đặc biệt của Moscow và một số không vừa lòng với các điều kiện tác chiến.

Trước đó, phi công trực thăng Nga Maksym Kuzminov đào thoát sang phía Ukraine mang theo một chiếc trực thăng Mi-8 còn nguyên vẹn. Người này sau đó nhận được số tiền thưởng tương đương 500.000 USD.

Kuzminov, cựu Đại úy 28 tuổi thuộc trung đoàn trực thăng độc lập số 319 của Nga, dường như đã tiết lộ cho Kiev những thông tin quan trọng về hệ thống liên lạc và mạng lưới sân bay của Nga.

Thông tin được đưa ra trong bối cảnh xung đột Nga – Ukraine sắp bước sang năm thứ hai song chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Moscow nói rằng chiến dịch phản công của Ukraine phát động từ tháng 6 đã thất bại và hứng tổn thất nặng nề.

Hồi cuối tháng 10, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố, Nga hiện sở hữu loại vũ khí có thể giúp họ “bắn rơi 24 máy bay của Ukraine chỉ trong vòng 5 ngày”.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng cho biết, Ukraine mất khoảng 90.000 binh sĩ sau hơn 5 tháng phản công. Ngoài ra, Kiev cũng mất 557 xe tăng, gần 1.900 xe bọc thép các loại.

Đầu tháng 11, trong một bài trả lời phỏng vấn Economist, Tổng tham mưu trưởng Ukraine Valery Zaluzhny đánh giá xung đột đã rơi vào bế tắc, hai bên khó đạt được đột phá trong thời gian tới. Theo quan chức này, tình trạng đó có lợi hơn cho Nga khi Moscow chiếm ưu thế hơn về quân lực và nguồn lực.

sex

789bet

jun88

jun88

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex